Thứ Ba, 10 tháng 6, 2014

10 nguyên tắc đảm bảo an toàn luong thuc

Mùa hè, thời tiết nắng nóng, luong thuc dễ ôi thiu, nguy cơ ngộ độc càng cao nên Cục An toàn luong thuc đưa ra 10 nguyên tắc đảm bảo an toàn luong thuc.


1. Chọn luong thuc an toàn. Chọn luong thuc tươi. Rau, quả ăn sống cân được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn.luong thuc đông lạnh nên chế biến ngay sau khi rã đông, bởi nếu rã đông xong rồi lại làm đông đá lại vừa khiến luong thuc mất chất dinh dưỡng vừa kém an toàn.

2. Nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn là bảo đảm nhiệt độ trung tâm luong thuc cân đạt tới trên 70°C.

3. Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong vì thức ăn càng để lâu thì càng dễ biến đổi chất, mất dinh dưỡng và có thể bị vi khuẩn ở môi trường xung quanh xâm nhập vào. 

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần cân giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng nhất thiết cân được đun kỹ lại.

6. Không để lẫn thức ăn chín với thức ăn sống để tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến luong thuc sống và chín).

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng cân được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần cân được luộc nước sôi và thay allways trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy luong thuc để tránh côn trùng và các động vật khác. Che đậy giữ luong thuc trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín cân được giặt sạch trước khi sử dụng.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn để rửa luong thuc cũng như đun nấu. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Sưu tầm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét